Mẹo chăm sóc vùng kín

6 Bước vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách, [Sinh Thường]

Ngày đăng: 26/11/2019 Đăng bởi: namduoc

Đối với phụ nữ sau sinh, vùng kín chịu ảnh hưởng rất nhiều, vì vậy các chị em cần theo dõi, vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách để tránh những viêm nhiễm thường xảy ra thời kỳ hậu sản, tuy nhiên nhiều người cảm thấy e ngại và không dám chia sẻ về các vấn đề mình gặp phải.

Một khi quyết định sinh thường, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý cho việc trải qua rất nhiều thay đổi trong cơ thể không chỉ trong quá trình sinh con mà còn cả sau sinh nữa, đặc biệt là vệ sinh vùng kín sau sinh thường. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chăm sóc âm đạo thì quá trình phục hồi vết thương sau sinh sẽ diễn ra nhanh hơn. Dưới đây Emhappy gửi đến các bạn cách vệ sinh vùng kín sau sinh thường một cách khoa học.

6 Bước vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách, [Sinh Thường]

Hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín sau khi sinh thường

Bước 1: Rửa sạch tay:

Nên rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt lưu ý tới móng tay, và các kẽ ngón tay cần được vệ sinh sạch sẽ. 

Bước 2: Cởi bỏ băng vệ sinh theo chiều từ trước ra sau:

Nếu bạn cởi từ sau ra trước sẽ đưa vi khuẩn từ khu vực hậu môn ra vùng kín, như vậy vùng kín rất dễ bị viêm nhiễm và lâu khỏi. Tránh chạm tay vào vùng băng vệ sinh có dính máu. Nên thay băng 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Bước 3: Rửa vùng kín từ trước ra sau:

Khi các bạn thay băng vệ sinh (hoặc sau khi tiểu tiện hay đại tiện), các bạn nhớ giữ nguyên tư thế ngồi trên bồn cầu, sau đó dùng vòi sen hoặc bình xịt nước ấm có pha chút muối loãng xịt qua bên ngoài vùng kín theo chiều từ trước ra sau. Lưu ý là không được xịt nước sâu vào bên trong âm đạo. Lau nhẹ vùng kín bằng giấy vệ sinh sạch màu trắng, nên dùng loại không có hương thơm.

6 Bước vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách, [Sinh Thường] 1

Bước 4: Bôi thuốc cho vết thương:

Chắm sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn là việc vô cùng quan trọng, hãy luôn giữ cho vết khâu luôn luôn khô ráo. Thoa thuốc mỡ theo chỉ định của bác sĩ, bởi thuốc mỡ giúp nhanh lành vết thương và mang lại cảm giác thoải mái. Kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất là 6 tuần sau sinh.

Bước 5: Không xả nước bồn cầu trước khi đứng lên:

Việc giật nước bồn cầu sau khi đi vệ sinh xong, nếu chưa đứng lên có thể khiến nước từ bồn cầu bắn vào vùng kín gây viêm nhễm. Khi thay băng vệ sinh, các bạn nhớ không chạm tay vào bồn cầu.

Bước 6: Đi tiểu đứng:

Nước tiểu có thể làm đau rát vết rạch âm đạo. Vậy nên tránh để nước tiểu đọng lại ở vùng kín bằng cách đi tiểu đứng, hay có thể tiểu trong lúc đứng tắm vòi sen giúp nước tiểu chảy thẳng xuống, hạn chế tiếp xúc với vết thương.

Nếu bạn cảm thấy buồn tiểu nhưng không thể đi được thì hãy thử ngâm vùng kín trong nước ấm để các cơ vùng kín được giãn ra. Sau khi đi tiêu, hãy rửa sạch và lau khô vùng kín bằng giấy vệ sinh theo chiều từ trước ra sau.

Trên đây là 6 Bước vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách áp dụng với những bà mẹ sinh thường. Hy vọng bài viết này  sẽ giúp cho các mẹ sau khi sinh đẻ có được cách chăm sóc vùng kín tốt nhất. Chúc bạn thành công.

Mời bạn xem thêm:

7Tiêu chí vàng giúp bạn chọn loại nước rửa phụ khoa tốt nhất

3 Cách vệ sinh vùng kín sau sinh mổ an toàn, các mẹ nên biết

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào tốt nhất? Và mua ở đâu

 

Theo Monmon

Có thể bạn quan tâm